Coupon rate là gì? Những vấn đề liên quan đến coupon mà bạn nên biết

0 Bình luận
Coupon rate là gì

Coupon rate là gì? Có lẽ là câu hỏi không chỉ riêng tôi mà còn rất nhiều người khác thaecs mắc về chúng. Bởi đáy là một cụm từ khá chuyên biệt dành cho bên kinh tế. Những ai không am hiểu hoặc học hay chơi về cổ phần trái phiếu thì sẽ rất khó để hiểu được về nó. Hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn thông tin và những vấn đề xoay quanh coupon rate để các bạn có thể hiểu sâu hơn về chúng.

1.Coupon rate là gì

a.Định nghĩa coupon rate là gì ?

Trước khi vào định nghĩa chúng ta sẽ tìm hiểu trước về coupon là gì?Coupon là vé/chứng từ/phiếu giảm giá/mã giảm giá được nhà sản xuất/nhà bán lẻ tung ra trong các chương trình khuyến mãi để thu hút người tiêu dùng.

Vậy còn  Coupon rate là gì ? là một thuật ngữ  về kinh tế được dịch từ tiếng anh sang tiếng việt có nghĩa là :lãi suất phiếu trả lãi,lãi suất theo cuống phiếu,lãi suất theo hợp đồng. Hay nó còn được hiểu chính xác đó là phần lãi nhận được khi đầu tư vào chứng khoán có thu nhập cố định; lãi thường được trả hàng tháng hoặc mỗi năm bởi tổ chức phát hành dựa trên mệnh giá trái phiếu. Lãi suất thay đổi khi trái phiếu thay đổi, thường được biết đến là lãi suất hoàn vốn hay lãi suất đáo hạn.

Coupon rate là gì

Coupon rate là gì

b.Định nghĩa nominal coupon rate of interest( Lãi suất coupon danh nghĩa)

Ngoài ra chúng ta còn có một định nghĩa coupon rate danh nghĩa.Lãi suất coupon danh nghĩa (nominal coupon rate of interest) là lãi suất ghi trên cuống phiếu (coupon) và tính theo mệnh giá của một trái phiếu. Chẳng hạn, trái phiếu 1 triệu đồng với lãi suất danh nghĩa 5% sẽ đem lại thu nhập danh nghĩa 50 nghìn đồng 1 năm.

c.Cách tính coupon rate là gì?

Để tính được lãi suất của coupon người ta sẽ dựa vào cách xác định tỉ lệ phần trăm của mệnh giá của trái phiếu nhưng khác với lãi suất đối với các sản phẩm tài chính khác vì đó là số tiền của đồng đô la chứ không phải tỷ lệ phần trăm được xác định theo thời gian.

Hiện nay một số nhà đầu tư không hiểu rõ về trái phiếu sẽ dễ nhầm lẫn giữa lãi suất coupon của trái phiếu và lợi tức của nó. Năng suất biểu thị mức lãi suất thực tế trên trái phiếu, được xác định bởi mối quan hệ giữa lãi suất trái phiếu coupon và giá hiện tại. Vì thế, lãi suất coupon là cố định nhưng lợi tức thì không.

Cách tính coupon rate

Cách tính coupon rate

2.So sánh coupon rate với yeil và ảnh hưởng của nó lên trái phiếu

Ở phần trên chúng ta đã tìm hiểu rõ về định nghĩa coupon rate là gì ở phần 2 này chúng ta sẽ đi tìm hiểu sự khác biệt giữa coupon rate và yield

a. Sự khác nhau

Điểm khác biệt lớn nhất giữa coupon rate và yeli chính là sự hoạt động lên xuống của dòng tiền. Nếu như coupon hoạt động khá ổn định thì yield lại không cố  định mà lại lên xuống thất thường theo diễn biến của cung cầu và rủi ro tín dụng tại từng thời điểm của nhà phát hành.

yield là cốt lõi là điểm chủ chốt của trái phiếu và mọi quyết định mua bán trái phiếu của nhà đầu tư đều diễn biến theo yield chứ không theo coupon rate.

Sự khác nhau giữa coupon rate và yield

Sự khác nhau giữa coupon rate và yield

b.Sự ảnh hưởng lên trái phiếu của coupon rate là gì?

Lãi suất của coupon  ngoài sự ảnh hưởng lớn đến đầu tư ra nó còn ảnh hưởng đến cả trái phiếu. Khi lãi suất trên thị trường phổ biến cao hơn lãi suất coupon, chẳng hạn như lãi suất có thể ở mức 10% nhưng phiếu giảm giá của trái phiếu chỉ chiếm 8% giá trị mệnh giá, xu hướng này là để giá trái phiếu giảm trên thị trường mở .

Vấn đề này là do các nhà đầu tư không muốn mua trái phiếu theo mệnh giá và nhận được lợi tức 8% khi họ có thể tìm thấy 10% ở nơi khác. Sự sụt giảm nhu cầu này đẩy giá trái phiếu lên mức 10% năng suất, khoảng 825 USD đối với khoản trái phiếu có giá 1.500 USD. Với mức 825 đô la, năng suất của trái phiếu có tính cạnh tranh.

Coupon rate  và sự ảnh hưởng lên trái phiếu

Coupon rate và sự ảnh hưởng lên trái phiếu

Hiện nay, hầu hết những người sở hữu trái phiếu chỉ quan tâm thời gian đáo hạn trái phiếu sản lượng hiện tại.  Trái phiếu có thời gian trưởng thành ngắn hơn có xu hướng có sự giảm giá nhỏ hơn hoặc phí bảo hiểm. Xếp hạng tín dụng đối với trái phiếu cũng có ảnh hưởng lớn đến giá cả.

Rất có thể giá của trái phiếu không phản ánh chính xác mối quan hệ giữa lãi suất coupon và các mức lãi suất khác. Tất cả mọi thứ đều bình đẳng, tuy nhiên, tỷ lệ phiếu giảm giá ảnh hưởng đến giá trái phiếu cho đến khi năng xuất hiện tại bằng với lãi suất hiện hành.

Vì vậy, khi mua trái phiếu, bạn cần xem xét lãi suất coupon của trái phiếu và lãi suất thị trường để lựa chọn đầu tư hiệu quả. Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng cần xem xét xếp hạng tín dụng của trái phiếu bởi trái phiếu có độ xếp hạng cao thì giá càng cao vì công ty đó có uy tín trên thị trường.

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan về coupon rate nhằm giải đáp các thắc mắc về câu hỏi coupon rate là gì. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp các bạn có thêm những hiểu biết sâu về coupon rate. Ngoài ra các bạn quan tâm và muốn tìm hiểu thêm về chúng hãy truy cập website: https://salesale.vn/ này nhé.

 

 

 

Để lại bình luận